Uống nước bao nhiêu là đủ

Đăng bởi Giáp Văn Phương vào lúc

Uống nước hàng ngày là điều cực kỳ quan trọng nhưng uống bao nhiêu là đủ? Thiếu nước gây ra các bệnh đau đầu, sỏi thận, cơ thể mệt mỏi,… Vậy đủ ở đây là bao nhiêu? Có phải như mỗi ngày 7-8 cốc nước là đủ? Hoàn toàn không phải bạn nhé. Mỗi người khác nhau thì đều có nhu cầu về nước khác nhau bị chi phối bởi các yếu tố bên trong như: cân nặng, độ tuổi, thể trạng,… các yếu tố bên ngoài như: tần suất hoạt động, công việc,…

Mỗi ngày uống bao nhiêu nước là đủ

Yếu tố bên trong:

Nước là chất dung môi của hầu hết các chất chuyển hóa dưới trạng thái hòa tan trong nước đảm bảo quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể. Ở bào thai, trẻ em có tỷ lệ nước 75% tới 85% còn đối với người trưởng thành có trọng lượng trung bình 50kg thì có tới 29-32kg nước.

Mỗi ngày người trưởng thành cần 35g nước có 1 kg thể trọng, nhu cầu của trẻ em cao gấp 3 tới 4 lần. Người có tuổi từ 60 tới 70 có nhu cầu nước thấp hơn so với người ít tuổi do tỷ lệ nước giảm xuống chỉ từ 50% tới 55% trọng lượng cơ thể

Yếu tố bên ngoài:

Công việc, tần suất hoạt động, thời tiết,… là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ thoát nước của cơ thể con người. Vào thời điểm mùa hè, nhiệt độ tăng cao, cơ thể mất nước rất nhanh nên chúng ta phải chú ý uống nước thường xuyên và nhiều hơn bình thường.

Năm 2012 Viện Dinh Dưỡng đưa ra kiến nghị về cách tính lượng nước của các đối tượng như sau:

Tính theo chỉ số cân nặng và tuổi thì với đối tượng vị thành niên từ 10 tới 18 tuổi nhu cầu lượng nước là 40ml/kg; đối tượng từ 19 - 30 tuổi thường xuyên hoạt động thể lực nặng thì nhu cầu lượng nước là 40ml/kg; đối tượng từ 19 đến 55 tuổi hoạt động thể lực trung bình thì nhu cầu nước là 35ml/kg và với đối tượng là người trưởng thành trên 55 tuổi nhu cầu nước là 30ml/kg.

Tính theo chỉ số cân nặng: trẻ em nặng từ 1 - 10kg nhu cầu nước là 100ml/kg; trẻ em nặng từ cần  11 - 20kg nhu cầu nước: 1.000ml + 50ml cho mỗi 10kg cân nặng tăng lên; trẻ em nặng từ 21kg trở lên thì nhu cầu nước là: 1.500ml + 20ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.

Do quá trình bài tiết của cơ thể, thời điểm mùa hè nắng nóng, lượng mồ hôi bài tiết rất lớn: 2 - 3 lít/giờ thâm chí có thể tới 3 - 3,5 lít/giờ, có thể gây ra những rối loạn do thiếu nước. Ngoài ra, một lượng nước đáng kể còn bài tiết qua đường nước tiểu: một người trưởng thành bình thường bài tiết 1 - 1,5 lít/ ngày nước tiểu, nước thấm qua da thoát qua các lỗ chân long (không phải là mồ hôi) mỗi ngày 450ml, nước đào thải qua khí thở mỗi ngày 250 - 350ml.

Dựa trên những tính toán khoa học trên bạn hoàn toàn có thể xác định một cách tương đối lượng nước mà cơ thể bạn cần mỗi ngày. Chia đều lượng nước uống vào những thời gian khác nhau trong cả ngày sẽ giúp sức khỏe duy trì một cách tốt nhất.


Bài viết sau Bài viết trước

Sản phẩm bán chạy

Hệ thống lọc nước tinh khiết

Liên hệ
Dây chuyền lọc nước tinh khiết công suất 500 L/H được chế tạo, sản xuất từ các thiết bị, vật liệu lọc, màng R.O có chất lượng cao nhập...
Hệ thống lọc nước tinh khiết
params.svg
Cấu hình ngoài giao diện
Đầu trang
Tài khoản
Mặc định Kiểu hộp rộng
Mặc định Kiểu Variant