Tìm hiểu về than hoạt tính có trong máy lọc nước

Đăng bởi Giáp Văn Phương vào lúc

Máy lọc nước là thiết bị vô cùng quen thuộc đối với các gia đình hiện nay. Một thành phần không thể nào thiếu trong máy lọc là than hoạt tính. Bạn hiểu những gì về loại than hoạt tính này? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về nó nhé.

I. Định nghĩa than hoạt tính:

Than hoạt tính là loại than được xử lý từ các vật liệu như tro của vỏ lạc, gáo dừa hoặc than đá. Những nguyên liệu này được nung nóng từ từ trong môi trường chân không, sau đó được hoạt tính hóa bằng các khí có tính ôxi hóa ở nhiệt độ cực cao. Quá trình này tạo nên những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ và giữ các tạp chất. 

Than hoạt tính lọc nước theo 2 cơ chế sau:

1. Lọc cơ học, giữ lại các hạt cặn bằng những lỗ nhỏ

2. Hấp thụ các tạp chất hòa tan trong nước bằng cơ chế hấp thụ bề mặt hoặc trao đổi ion.

Than hoạt tính có rất nhiều lỗ nhỏ. Vì vậy mà diện tích bề mặt của nó rất rộng => hấp thụ tạp chất. 

II.Các dạng cơ bản của than hoạt tính có trong máy lọc nước

 Than hoạt tính có vai trò vô cùng to lớn đối với việc lọc nước. Nó có tác dụng giữ lại các tạp chất, khử các chất đọc hại đem đến nguồn nước tinh khiết.

Than hoạt tính hiện nay chia làm 3 dạng chủ yếu như sau:

1. Than hoạt tính dạng bột (Powered - PAC) loại than này được dùng để khử mùi, 

2. Than hoạt tính dạng khối (Solid Block Activated Carbon – SBAC): đây là loại than lọc nước hiệu quả nhất hiện nay. Khi nước được lọc qua khối than hoạt tính các tạp chất, vi khuẩn sẽ bị giữ lại và đem đến nguồn nước tinh khiết.

3. Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC): được cấu thành từ những hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột, loại than này được dùng phổ biến ở các hệ thống máy lọc nước.Than hoạt tính dạng hạt được dùng để lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn… nhưng hiệu quả lọc phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước, nếu tốc độ dòng nước quá lớn mà không có cách hãm thì hiệu quả sẽ không cao

Hiệu xuất lọc sẽ tùy thuộc chủ yếu vào những yếu tố:

1. Tính chất vật lý của than hoạt tính, như kết cấu, kích thước, mật độ lỗ, diện tích tiếp xúc;

2. Tính chất lý hóa của các loại tạp chất cần loại bỏ;  và cuối cùng là

3. Thời gian tiếp xúc của nước với than hoạt tính càng lâu, việc hấp thụ càng tốt.

Than hoạt tính chỉ có tác dụng với một lượng nước nhất định. Sau khi lọc được một khối lượng nước nhất định than sẽ không còn khả năng hấp thụ mùi nữa.

Với bài viết tìm hiểu về than hoạt tính trên đây hi vọng sẽ giúp cho bạn đọc hiểu thêm về cấu trúc của than hoạt tính được sử dụng ở trong máy lọc nước như thế nào và thấy được tầm quan trọng của chúng.


Bài viết sau Bài viết trước

Sản phẩm bán chạy

Hệ thống lọc nước tinh khiết

Liên hệ
Dây chuyền lọc nước tinh khiết công suất 500 L/H được chế tạo, sản xuất từ các thiết bị, vật liệu lọc, màng R.O có chất lượng cao nhập...
Hệ thống lọc nước tinh khiết
params.svg
Cấu hình ngoài giao diện
Đầu trang
Tài khoản
Mặc định Kiểu hộp rộng
Mặc định Kiểu Variant