Những ưu nhược điểm các các công nghệ lọc nước hiện nay

Đăng bởi Giáp Văn Phương vào lúc

Trong đời sống hàng ngày chắc hẳn mỗi chúng ta đều nghe nói đến các công nghệ lọc nước như RO, NANO, UF, nhưng chúng ta có thực sự hiểu được ý nghĩa sau mỗi công nghệ hay không, ưu nhược điểm của từng công nghệ ra sao bài viết sau của máy lọc nước smart việt xin đưa ra khái niệm cũng như ưu nhược điểm của từng công nghệ này.

Phân biệt các công nghệ lọc nước RO, NANO, UF

1. Máy Lọc Nước RO: (Màng lọc thẩm thấu ngược)

RO một công nghệ lọc nước có thể nói là tối ưu nhất hiện nay thực tế là màng lọc thẩm thấu ngược, một trong những công nghệ đã có tuổi đời cực kỳ lâu năm trên thế giới và tại việt nam.
Có thể nói rằng (thẩm thấu ngược) là công nghệ lọc nước tiên tiến và triệt để nhất hiện nay.Với màng lọc RO có kích cỡ 0,001 micromet thì mọi loại chất mọi vi khuẩn đều không thể đi qua được. Với công nghệ này thì nguồn nước ra hoàn toàn tinh khiết và nguyên chất.

Tuy nhiên công nghệ RO cũng tồn tại trong mình những yếu điểm riêng

- Với màng lọc có kích thước siêu nhỏ thì mọi chất không thể đi qua trừ phân tử nước thì màng lọc này cũng đồng thời cũng loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có trong nước với điều này thì nếu một thời gian dài sử dụng nguồn nước này thì cơ thể sẽ thiếu đi một vài khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

- Với công nghệ RO thì sẽ loại bỏ nhiều tạp chất tuy nhiên chính điều này cũng tạo nguồn nước thải vô cùng nhiều gây ra tốn nước và lãng phí nước

Cách khắc phục những yếu điểm của công nghệ RO

- Các máy lọc nước hiện nay đã được bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể , cụ thể là bổ sung thêm trụ lọc tinh và tạo khoáng ở bước lọc cuối cùng.

- Với lượng nước thải ra có thể sử dụng cần thiết cho việc: tưới cây, giặt đồ, vệ sinh nhà cửa...

2. Máy lọc nước UF: (Màng Siêu lọc)

Công nghệ lọc UF là một công nghệ tiếp theo của RO (UltraFiltration) hay còn gọi là màng siêu lọc, là một công nghệ lọc dùng màng áp suất thấp để loại bỏ những phân tử có kích thuớc lớn ra khỏi nguồn nước. Dưới một áp suất không quá 2,5 bars, nước, muối khoáng và các phân tử/ ion nhỏ hơn lỗ lọc (0.1- 0.005 micron) sẽ “chui” qua màng dễ dàng. Các phân tử lớn hơn, các loại virus, vi khuẩn gây hại sẽ bị ngăn lại.

Yếu điểm:

- Những chất khoáng còn lại trong nước có thể sẽ không có lợi cho cơ thể.

Cách khắc phục:

- Cần xác định rõ nguồn nước đầu vào, các chỉ tiêu lý hóa cần phải đạt tiêu chuẩn nguồn nước sinh hoạt của bộ y tế (Nước máy)
 
3. Máy lọc nước Nano

Công nghệ này xuất hiện từ những năm 80 tuy nhiên máy lọc nước nano chỉ mới xuất hiện trong một thời gian gần đây.

Công nghệ nano sử dụng màng lọc có kích thước lớn hơn RO và UF. Như vậy cũng sẽ lọc được vi khuẩn, virus nhưng không loại bỏ hoàn toàn hàm lượng chất khoáng.Tuy nhiên đồng nghĩa với điều đó có thể một vài chất không tốt cho cơ thể có thể đi qua được tùy vào nguồn nước lọc sử dụng mà có thể có hoặc không có những chất này.

Yếu điểm:

- Công nghệ không qua xử lý thô nên thường xuyên phải thay màng hơn so với 2 công nghệ trên, những chất khoáng còn lại trong nước có thể sẽ không có lợi cho cơ thể, giá thành cao.

Cách khắc phục:

- Công nghệ nano cần xác định rõ nguồn nước sử dụng

Mỗi công nghệ lọc đều có có điểm nổi bật và những hạn chế của nó không thể nói cái nào hơn cái nào, nhưng nói về tính kinh tế cho mọi tầng lớp thì UF là kinh tế nhất.

Các công nghệ lọc này đều tốt, nếu được hướng dẫn sử dụng đúng cách sẽ đảm bảo được nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước uống. Nhưng một vấn đề then chốt đó chính là cái tâm của các nhà sản xuất, họ sử dụng cái gì trong sản phẩm của họ. Nếu dùng những lõi lọc gốm, sứ, hoặc than hoạt tính trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì khó có thể đảm bảo được nguồn nước đầu ra, có khi còn làm nguồn nước bị ô nhiễm thêm.

Chính vì vậy hãy là người tiêu dùng sáng suốt để lựa chọn một chiếc máy lọc nước chính hãng và chất lượng để có thể đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.


Bài viết sau Bài viết trước

Sản phẩm bán chạy

Hệ thống lọc nước tinh khiết

Liên hệ
Dây chuyền lọc nước tinh khiết công suất 500 L/H được chế tạo, sản xuất từ các thiết bị, vật liệu lọc, màng R.O có chất lượng cao nhập...
Hệ thống lọc nước tinh khiết
params.svg
Cấu hình ngoài giao diện
Đầu trang
Tài khoản
Mặc định Kiểu hộp rộng
Mặc định Kiểu Variant